Khám phá nhà ga Đà Lạt- du lịch Đà Lạt

Ga Đà Lạt  nhà ga tàu hỏa của thành phố Đà Lạt. Đây được xem là nhà ga cổ kính nhất Việt Nam  Đông Dương.


Không thể phủ nhận, ga Đà Lạt là một trong số ít di tích kiến trúc ở phố Núi còn giữ được nguyên vẹn hình dáng kiến trúc: từ tổng thể đến những chi tiết - phòng trưởng ga, bán vé, chờ tàu, sân ke, nhà kho, trạm đầu máy đến những ô kính màu, viên ngói lợp trên mái và chiếc đồng hồ ở nóc giữa vẫn nguyên vẹn như từ ngày mới xây dựng cách nay gần 70 năm.
Nhà ga được người Pháp xây dựng từ năm 1932 đến 1938 thì hoàn thành, là nhà ga đầu mối trên tuyến Đường sắt Phan Rang-Đà Lạt dài 84 km. Nhà ga có phong cách kiến trúc độc đáo, có ba mái hình chóp, là cách điệu ba đỉnh núi Langbiang hoặc nhà rông Tây Nguyên. Nhà ga đã được Bộ Văn hóa - Thông tin Việt Nam công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Nhà ga hiện đang là điểm tham quan du lịch hấp dẫn của thành phố Đà Lạt. Tuyến đường sắt duy nhất hiện nay nhà ga còn phục vụ chính là tuyến Thành Phố Đà Lạt – Trại Mát dài 7 km đưa du khách đến với Trại Mát và chùa Linh Phước.
Vậy là sau gần 20 năm chịu số phận như một ngôi nhà hoang, nay ga Đà Lạt bắt đầu đón những “hành khách” đầu tiên là những vị khách du lịch nước ngoài. Cũng lạ - chẳng ai kỳ vọng một tương lai sáng sủa, vậy mà không ít những đoàn du khách đã đi ô tô từ Sài Gòn lên đề nghị cho đi... 7 km tàu hỏa.
Những thành công bất ngờ ấy đã khiến những người quản lý định hướng lâu dài cho hoạt động kinh doanh này. Họ chuyển từ Hà Nội vào một chiếc đầu máy cổ chạy bằng củi hiệu Fuka do Nhật sản xuất từ năm 1936 để khách tham quan, rồi đóng thêm các toa xe ghế dọc, tăng cường thêm một đầu máy TY7E, tuyển dụng và đào tạo thêm nhân lực... Ngày càng có nhiều du khách đến tham quan ga phố Núi, lượng khách nước ngoài tăng cao. Những ngày lễ, ngày hè... nhà ga phải tổ chức chạy hết công suất - 6 chuyến kéo đủ 4 xe với lượng khách lên tới 500 người.
Trong ga, những phòng nghiệp vụ trống trải được chuyển đổi thành những gian hàng lưu niệm giới thiệu về nét văn hóa bản địa đặc sắc và gian bán vé tàu Thống Nhất. Từ năm 2003, ga Đà Lạt được cấp vé trực tiếp như một nhà ga trên tuyến, tổ chức vận chuyển hành khách liên vận về Tháp Chàm, mỗi năm Ga Đà Lạt đã đem về cho ngành trên 2 tỷ đồng dù nằm “chênh vênh” trên tận cao nguyên Lâm Đồng.

Mơ về những chuyến tàu hối hả xuôi đồng bằng như xưa quả là còn xa, nhưng cùng với sự phát triển của Đà Lạt, hình ảnh về một nhà ga độc đáo trên núi cao 1.500 mét sẽ còn được du khách quốc tế biết đến nhiều hơn nữa trong tương lai.Sự tích các loài hoa Đà LạtĐây là một loại hoa đẹp rất phổ biến ở Đà Lạt, là loài thực vật ưa khí hậu ôn hòa, ... Nếu hoa Hồng là sứ giả của tình yêu hay Lay-ơn mang ý nghĩa của sự hẹn hò ...Mỗi loại hoa đều có những sự tích riêng mang nhiều ý nghĩa. Thác Datanla- Vẻ đẹp của núi rừng Tây Nguyên Khu du lịch Đồi Mộng Mơ Đà Lạt Chương trình tour festival hoa Đà Lạt 2015 Đà Lạt được mệnh danh là "thành phố festival hoa" hãy cùng chúng tôi khám phá về các sự của nhưng loại...Những làng hoa nổi tiếng ở Đà LạtKhám phá 3 làng hoa nổi tiếng tại khu du lịch Đà Lạt. Nếu có dịp được đến du lịch Đà Lạt, được tham dự Festival hoa nơi đây, bạn đừng quên ghé qua 3 làng hoa nổi tiếng của thành phố cao nguyên là Thái Phiên, Hà Đông và Vạn Thành. Khám phá mùa hoa Dã Quỳ Đà Lạt Sự tích các loài hoa Đà Lạt Festival Hoa Đà Lạt qua các thời kỳ Làng hoa Thái Phiên Thái Phiên thuộc phường 12, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 7km. So với nhiều khu vực ở thành...Sự tích các loài hoa Đà LạtĐây là một loại hoa đẹp rất phổ biến ở Đà Lạt, là loài thực vật ưa khí hậu ôn hòa, ... Nếu hoa Hồng là sứ giả của tình yêu hay Lay-ơn mang ý nghĩa của sự hẹn hò ...Mỗi loại hoa đều có những sự tích riêng mang nhiều ý nghĩa. Thác Datanla- Vẻ đẹp của núi rừng Tây Nguyên Khu du lịch Đồi Mộng Mơ Đà Lạt Chương trình tour festival hoa Đà Lạt 2015 Đà Lạt được mệnh danh là "thành phố festival hoa" hãy cùng chúng tôi khám phá về các sự của nhưng loại...

Nhận xét&Bình luận

| Copyright © 2014 Lễ hội festival hoa Đà lạt: Dịch vụ du lịch Đà Lạt giá rẻ